CÁCH LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ
Hiện nay có 2 cách làm tỏi đen phổ biến là lên men thủ công tại nhà và lên men công nghiệp quy mô lớn. Phương pháp công nghiệp có ưu điểm là lên men theo một quy trình khép kín ở nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được lập trình tự động. Tuy nhiên vì phải đầu tư thiết bị hiện đại đắt tiền, cộng thêm giá tỏi cô đơn tươi mắc nên đội giá tỏi đen thành phẩm lên cao. Do vậy, không phải ai cũng có điều kiện mua dùng hàng ngày.
Trên thế giới và tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Để tiết kiệm, nhiều người tự làm tỏi đen tại nhà, đơn giản bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày. Vicufood xin giới thiệu đến các bạn một trong số các cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện hiện nay đã và đang được lan truyền trên các diễn đàn như sau:
Nguyên vật liệu: Tỏi, bia.
Dụng cụ: nồi ủ.
Ngày 1:
Lựa tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn.
Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt.
Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt.
Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.
Ngày 2: Mùi tỏi giống mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran.
Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi dịu hơn ngày đầu.
Ngày 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vẫn màu trắng và chín dần từ bên trong.
Ngày 5: Màu của tỏi bắt đầu ngả sang màu nâu.
Ngày 6: Tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu nâu đen
Ngày 7: Tỏi chuyển màu đen hơn
Ngày 8: Tỏi có màu đen khá rõ rệt
Ngày 9:Chuẩn bị có thành phẩm
Ngày 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không cay, không hắc.
Ngày 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, có vị chua chua, ngọt ngọt, tép mềm, dẻo.
Ngày 12: tép tỏi đen hơn.
Ngày 13: Vỏ tỏi khô, tép tỏi đen,mềm dẻo.
Ngày 14: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt, tép mềm dẻo.
Trong quá trình làm có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Tỏi đen làm tại nhà thành phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đạt hiệu quả cao nhất.
Trên đây là cách làm tỏi đen hiệu quả nhất cho những ai muốn tự tay mình làm ra sản phẩm tỏi đen tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình mình
Chúc các bạn thành công
Trên đây là cách làm tỏi đen hiệu quả nhất cho những ai muốn tự tay mình làm ra sản phẩm tỏi đen tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình mình
Chúc các bạn thành công
Đăng nhận xét